คำนิยม
ตอนที่ 2 ณ กรุงปักกิ่ง ในวันลงทะเบียนเรียน (Story By P’ Pum)

 มาแล้วจ้า...มาแล้วจ้า ไม่นานเกินรอจ้า

          วันนี้นัดน้องๆ ไว้ตอน 09.00 น. เพื่อไปลงทะเบียนเรียน ซึ่งเป็นปรกติที่จะมีเลทกันบ้างเพราะหลายคนนอนเพลิน ลองคิดดูสิ อากาศประมาณ 4 องศา แล้วเราซุกตัวอยู่ในผ้าห่มหนาๆ พร้อมกับความอบอุ่นของฮิทเตอร์เบาๆ พี่ปุ้มเองก็อยากจะนอนต่ออีกสัก 2-3 ชั่วโมงเหมือนกัน 555 แต่ไม่ได้ เหล่าซือก็โทรมาตามว่าเมื่อไหร่จะมา ก็เลยต้องรีบพาน้องๆ ไป

          พอไปถึงก็เริ่มปฏิบัติการทันทีเพื่อความรวดเร็ว ...

ตอนที่ 1. เหินฟ้าสู่ กรุงปักกิ่ง (Story By P’ Pum)

          สวัสดีค่ะน้องๆ พี่ปุ้ม บ้านจีน เองค่า เนื่องในโอกาสดีๆ ที่บ้านจีนปรับปรุงเว็บไซต์ใหม่ พี่ปุ้มก็อยากจะแชร์ประสบการณ์ซึ่งครั้งหนึ่งได้รับมอบหมายจากทางบริษัทฯ (บ้านจีนนั่นเอง) ให้ไปส่งและดูแลน้องๆ ที่จะเดินทางไปเรียนที่เมืองปักกิ่ง มหาวิทยาลัย Beihang University หรือชื่อภาษาจีนว่า 北京航空航天大学 การเดินทางครั้งนี้เดินทางด้วยกันทั้งหมด 13 คน ซึ่งมีน้องจากมาจากหลายมหา’ลัย อาทิ น้องๆ จากศิลปากร, เอแบค, ธรรมศาสตร์, และมีน้อง ...

ความประทับใจในต้าเหลียน น้องเปิ้ล ณ เมืองน่าน

            ครั้งแรกที่คิดอยากจะไปเรียนภาษาจีนที่ประเทศจีน ในตอนนั้นไม่รู้จะปรึกษาใครเลย จึงเข้าไปหาข้อมูลทางInternet และก็ได้รู้จักกับบ้านจีน จากนั้นจึงตัดสินใจโทรสอบถามข้อมูลของมหาวิทยาลัยแต่ละเมืองกับพี่สุ ซึ่งแต่ละครั้งที่โทรไปก็ได้รับความร่วมมือจากพี่สุเป็นอย่างดี ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ตัดสินใจจะไปกับพี่เค้า วันหนึ่งจะโทรถามพี่สุบ่อยมาก เพราะบ้านอยู่จังหวัดน่าน  จึงติดต่อทางโทรศัพท์เท่านั้น เลยประทับในการบริการของบ้านจีน ...

ประสบการณ์เมืองต้าเหลียน

ต้าเหลียน เป็นเมืองที่สะอาดและสงบ บรรยากาศโดยรอบและทิวทัศน์สวยงาม อากาศที่นี่มี 4 ฤดู แต่ที่มาอยู่คือช่วงปลายฤดูร้อนเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง ประมาณกันยายน ซึ่งปีนี้รู้สึกว่าฤดูหนาวจะมาค่อนข้างเร็ว  อากาศจึงเริ่มหนาวเป็นพิเศษแต่ที่นี่ลมแรงมากกก ควรเตรียมเสื้อกันหนาวมาบ้างแต่ที่นี่ก็มีขายไม่ต้องห่วง ทั้งแบบธรรมดาหรือขนเป็ด ทั้งถูกทั้งแพง เผลอๆต่อเก่งอาจถูกกว่าบ้านเราอีก

         ที่ 大连理工大学 หรือ dalian university of technology ...

ประสบการณ์รุ่นพี่จากเมืองเฉิงตู

            สวัสดีค่ะ.....พี่แก้วนะคะ  ประสบการณ์ที่มาเรียนภาษาจีนที่เฉิงตู (Southwestern University of Finance and Economics) ตอนแรกรู้สึกงงๆ ก่อนเพราะว่าพี่ตั้งใจตอนแรกว่าจะไปเรียนภาษาจีนที่เซียะเหมิน แต่พี่สุกับพี่ปุ้มบอกว่าเซียะเหมินอย่าไปเลยน้องเพราะคนไทยเยอะ พอดีพี่ลองสอบชิงทุนได้ทุนของบ้านจีนพอดี ก็ต้องขอบคุณพวกพี่ๆเค้ามากเหมือนกันค่ะ เพราะถ้าไม่ได้มาที่นี่คงไม่ได้เจอประสบการณ์ต่างๆมากมาย

วันแรกพี่ก้อโดนส่งตัวไปโรงพยาบาลแล้วหล่ะ ...