คำนิยม
ความประทับใจในต้าเหลียน น้องเปิ้ล ณ เมืองน่าน

            ครั้งแรกที่คิดอยากจะไปเรียนภาษาจีนที่ประเทศจีน ในตอนนั้นไม่รู้จะปรึกษาใครเลย จึงเข้าไปหาข้อมูลทางInternet และก็ได้รู้จักกับบ้านจีน จากนั้นจึงตัดสินใจโทรสอบถามข้อมูลของมหาวิทยาลัยแต่ละเมืองกับพี่สุ ซึ่งแต่ละครั้งที่โทรไปก็ได้รับความร่วมมือจากพี่สุเป็นอย่างดี ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ตัดสินใจจะไปกับพี่เค้า วันหนึ่งจะโทรถามพี่สุบ่อยมาก เพราะบ้านอยู่จังหวัดน่าน  จึงติดต่อทางโทรศัพท์เท่านั้น เลยประทับในการบริการของบ้านจีน และ เลือกไปเรียนที่ Dongbei university of finance and economics
 
             การเดินทางไปต้าเหลียนครั้งนี้ มีผู้ร่วมเดินทางไป 6 คน ดังนั้นเราจึงสนิทกันเร็วมาก พอไปถึง ต้าเหลียนพี่สุก็มารอรับอยู่แล้วที่สนามบิน พร้อมของว่าง และ น้ำ (ซึ้ง) โดยพี่สุให้เหตุผลว่า “กลัวน้อง ๆ หิว”จากนั้นพี่สุ ก็พาเราไปลงทะเบียนและสอบวัดระดับเพื่อ   แยกห้อง (แต่สำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานไม่ต้องสอบนะจ๊ะ ) หลังจากนั้นก็พาไปเปิดบัญชี ที่ธนาคาร ซื้อซิมส์โทรศัพท์ พร้อมแนะนำขั้นตอนการโทรออกนอกประเทศ ( Oh! เจ๋ง) พาไปคุ้นเคยกับสถานที่ต่าง ๆ เช่น แหล่งชอปปิ้ง (อันนี้หลายคนชอบ) แหล่งอาหารอร่อย ๆ ตลาด อีกสารพัด

             เปิดเรียนวันแรก ไม่ว่าจะเป็นที่ไทย หรือที่ไหน ๆ ย่อมคึกคักกันเป็นพิเศษ นักศึกษาต่างชาติที่นี่ส่วนใหญ่จะเป็นเกาหลี รองลงมาก็จะเป็นญี่ปุ่น รัสเซีย และไทย ทางมหาวิทยาลัยจะสอนแบ่งเป็นระดับ โดยจัดเป็นระดับต้น BและA ระดับกลาง BและAและหลักสูตรธุรกิจ 2 ปี (ระดับสูงมาก ๆ)จำนวนนักศึกษาก็ประมาณ ห้องละ 15-20 คน (โดยประมาณ)การเรียนการสอนในห้อง ก็ใช้ภาษาจีนสอน แต่คนที่ไม่มีพื้นฐานไม่ต้องกังวลและไม่ต้องกลัวฟังไม่รู้เรื่อง อาทิตย์แรกอาจจะยังไม่ชิน แต่พออาทิตย์ที่สองสามก็จะรู้สึกว่าการเรียนภาษาจีนเป็นเรื่องสนุก น่าตื่นเต้น (ขอบอกว่าอาจารย์ที่นี่น่ารักมาก ๆ) สำหรับเปิ้ลพอมีพื้นฐานอยู่บ้าง เรียนช่วงแรก ๆ ก็มีปัญหาฟังไม่ทันบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง ก็อาศัยถามอาจารย์บ้าง ถามเพื่อนบ้าง

 

 

 


             ในแต่ละวิชา ก็จะเปิดโอกาสให้นักเรียนได้พูดทุกคน โดยเฉพาะวิชาโข๋วยู่ (การพูด)อาจารย์จะให้นักเรียนพูดถึงประเทศของตนเองในแต่ละหัวข้อที่กำหนดให้ซึ่งค่อนข้างสนุกสนานมากทีเดียว (บรรยากาศไม่เครียด พูดสนุก ๆ กัน....)ส่วนในคาบทิงลี่ (การฟัง) อาจารย์จะให้เราฟัง จากนั้นก็พูดเนื้อหาที่เราฟังโดยเคร่า ๆ (วิชานี้ก็หนุกหนาน) ส่วนจิงตู๋ (การอ่าน) เนื้อหาสนุก อาจารย์สอนดีมาก ๆ แต่ค่อนข้างเน้นไวยากรณ์ และ ค่อนข้างเครียดนิดส์นึง แต่อาจารย์น่ารักที่สุด(ฮ่า ๆๆๆๆ)

 

              นอกจากชั่วโมงที่ต้องบังคับให้เรียนในช่วงเช้าแล้ว ช่วงบ่ายก็จะมีกิจกรรมให้เลือกทำด้วย เช่นการทำอาหาร (คนเกาหลีชอบมาก) เขียนพู่กันจีน รำไท้เก๊ก ตีเทนนิส ปิงปอง อีกมากมาย อันนี้ใครชอบอันไหนก็ไปเรียนอันนั้น นอกเหนือจากวิชาการแล้วก็มีกิจกรรมนันทนาการด้วย ทางมหาวิทยาลัยจะจัดเที่ยวนอกสถานที่ด้วย (ไปเที่ยวชมเมืองต่าง ๆ )ขับรถพานักศึกษาชมบรรยากาศของต้าเหลียน จัดแข่งขันกีฬา การทำอาหารนานาชาติ จัดพานักศึกษาเข้าร่วมงานของชุมชน แล้วแต่โอกาสอันเหมาะสม

 

               สำหรับใครที่คิดจะไปศึกษาต่อที่ประเทศจีน เปิ้ลว่าเมืองต้าเหลียนก็ถือเป็นอีกเมืองหนึ่งที่น่าสนใจเมืองหนึ่ง อากาศดี ปลอดภัย เมืองก็ไม่วุ่นวายเหมือนเมืองใหญ่ๆ ผู้คนมีน้ำใจไม่ตรี ค่าใช้จ่ายก็ไม่สูงมากนัก 8,000 บาทต่อเดือน ก็อยู่ได้อย่างไม่มีปัญหา เที่ยวได้กินอิ่ม ส่วนไปแล้วจะได้อะไรกลับมานั้น ก็ขึ้นอยู่กับผู้เรียนด้วยว่าสนใจ ตั้งใจเรียนและหมั่นไปหาประสบการณ์ข้างนอกหรือไม่ และ ขึ้นอยู่กับระยะเวลาเรียนของผู้เรียนด้วย เพื่อนๆ คนไหนสนใจเรื่องเมืองต้าเหลียน แอ็ด MSNมาคุยได้นะคะ  buffer_geogq@hotmail.com

 

 

Bookmark and Share