การเตรียมตัวก่อนการเดินทาง
1. ภาษาจีน คนที่ไม่มีพื้นมาก่อน ถ้ามีเวลาพอก่อนการเดินทาง ควรเรียนล่วงหน้าเตรียมไว้ เพื่อเราจะได้สามารถเข้าใจในบทเรียนและเนื้อหาได้อย่างรวดเร็ว และ ถ้าหากเป็นไปได้ควรเลือกเรียนกับอาจารย์คนจีนที่ไม่ใช้ภาษาไทยในการสอน เพราะจะทำให้เราชินกับภาษา และ มีทักษะการฟังก่อนการเดินทาง ของสำคัญที่ห้ามลืม พจนานุกรม สำคัญมาก จะเอาแบบไทย - จีน , จีน - ไทย, อังกฤษ - จีน, จีน - อังกฤษ หรือ เป็น talking dict ก็ได้ รวมถึงหนังสือบทสนทนาเบื้องต้น จะช่วยเราได้มากในช่วงแรก
2. สุขภาพร่างกาย ก่อนการเดินทางควรจะทำการตรวจสุขภาพ และควรเตรียมยาสามัญติดตัวไปด้วย เช่น ยาจำพวกแก้ปวด ตัวร้อน ท้องเสีย เป็นไข้ สำหรับคนที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับยาที่ต้องพกติดตัวไปก่อนการเดินทาง รวมถึงประกันภัย ควรเช็คว่า กรมธรรม์ของเรา คลอบคลุมถึงสุขภาพเวลาที่อยู่จีนด้วยหรือป่าว เพราะปัจจุบันมหาวิทยาลัยจะเสนอขายประกันภัยให้แก่นักเรียน ซึ่งจะคลอบคุมเฉพาะอุบัติเหตุที่ต้องนอนโรงพยาบาลเท่านั้น ไม่คลอบคลุมถึงสุขภาพ
3. อาหาร ที่จีน ใช้น้ำมันในการประกอบอาหารเยอะ คนที่ทานยากควรเตรียม เครื่องปรุง ผงปรุงอาหารสำเร็จรูปต่างๆ และ อาหารแห้ง เช่น มาม่า หมูแผ่น หมูหยอง ผงปรุงอาหารโลโบ้ โจ๊ก ผงกระเพรา ผงต้มยำ มะนาวผง หรือ น้ำปลาซอง ไปด้วย จะช่วยให้แก้อาการคิดถึงอาหารไทยไปได้บ้าง
4. Passport ควรเช็คอายุพาสปอร์ตให้เรียบร้อยก่อนสมัคร เล่มพาสปอร์ตควรมีอายุเหลืออย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไป นับตั้งแต่วันเดินทาง แต่หากสมัครเรียนมากกว่า 1 เทอม ควรมีอายุพาสปอร์ตเหลืออย่างน้อย 1 ปีขึ้นไป และหากมีการเปลี่ยนชื่อ หรือเปลี่ยนนามสกุล ควรเปลี่ยนพาสปอร์ตให้ตรงกับชื่อและนามสกุลปัจจุบันด้วย
5. เงิน ที่ประเทศจีนจะใช้สกุลเงินเป็น หยวน Yuan หรือ ที่เรียกว่า “เหรินหมินปี้” 人民币 (Ren Min Bi)
ราคาโดยประมาณ 1 หยวน = 5 บาท
ธนบัตรรุ่นปัจจุบันมี 1 หยวน 5 หยวน 10 หยวน 20 หยวน 50 หยวน 100 หยวน

ก่อนเดินทางสามารถแลกเงินได้ตามสถานที่ต่อไปนี้ ธนาคารพาณิชย์ , แหล่งแลกเงินใต้ดิน (Super rich) หรือ บริษัท Tour

*กฎหมายประเทศจีน ห้ามพกเงินเข้าจีนเกิน 20,000 หยวน (แต่ไม่เคร่งครัดเท่าไหร่) เนื่องจากจีนกำลังเปิดประเทศ อยากให้คนเข้าไปใช้จ่าย
สำหรับคนทีไม่อยากพกเงินสดไป สามารถนำบัตรเอทีเอ็มไทยไปใช้ได้ สามารถอ่านรายละเอียดได้ตามด้านล่างนี้
การใช้บัตรเอทีเอ็มในประเทศจีน
     บัตรเอทีเอ็มของจีน มีข้อดีคือ สามารถหาตู้กดได้ง่าย ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมเวลากดเงิน (ธนาคารเดียวกัน) ต่างธนาคาร เสียค่าธรรมเนียม3.8หยวน/ครั้ง ซึ่งหากต้องการเปิดบัญชีธนาคารจีน (Bank of China) ทาง ศูนย์บ้านจีน ก็มีบริการดำเนินเรื่องไปยัง Bank of China สาขาประเทศไทย ให้ฟรี

     บัตรเอทีเอ็มของไทย กดเงินที่ประเทศจีน จะเสียค่าธรรมเนียมการกด 100 บาทต่อครั้ง โดยหลังบัตรต้องมีสัญลักษณ์ visa, v-first , visa plus เป็นต้น ถึงจะสามารถกดได้ ก่อนเดินทางควรตรวจสอบกับทางธนาคารว่าสามารถนำไปใช้ที่ประเทศจีนได้หรือไม่ หมายเหตุ**โดยค่าธรรมเนียมจะไม่โชว์ในสลิปและไม่สามารถตรวจสอบยอดเงินคงเหลือได้จากตู้เอทีเอ็ม

** ควรกดเงินก่อนหน้าเทศกาลสำคัญของจีน เนื่องจากมีคนใช้เยอะระบบอาจจะล่มได้ ** วันหยุดยาวประจำปี มีอยู่ 3 วันคือ วันตรุษจีน (ไม่แน่นอน) วันแรงงาน (1พฤษภาคม ตรงกับประเทศไทย) และวันชาติ (1ตุลาคม)
6.เสื้อผ้า ควรเตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศในช่วงที่เดินทาง
     เทอมที่ 1 (กันยายน) ช่วงที่เดินทางอากาศสบายๆ สามารถใส่แขนสั้นได้ แต่ในช่วงเดือนพฤศจิกายนจะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว น้องๆที่ไมได้เตรียมเสื้อกันหนาวไป สามารถไปหาซื้อได้ที่เมืองจีน มีหลากหลายแบบและราคาไม่แพง
     เทอมที่ 2 (มีนาคม) ช่วงที่เดินทางบางมหาวิทยาลัยจะเดินทางปลายเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งอากาศในช่วงนั้น จะอยู่ในช่วงปลายฤดูหนาว อากาศยังคงหนาวอยู่ โดยเฉพาะเมืองทางเหนือของจีน เช่น ปักกิ่ง ต้าเหลียน ชิงเต่า ฮาร์บิ้น ดังนั้นควรเตรียมเสื้อกันหนาวให้เพียงพอ และเหมาะสมกับสภาพอากาศด้วย
*** รองเท้าแนะนำให้เตรียมรองเท้าผ้าใบไป เนื่องจากที่ประเทศจีน จะเดินค่อนข้างเยอะ
7. โทรศัพท์ การใช้โทรศัพท์ที่จีน สามารถนำโทรศัพท์จากไทยไปใช้ได้ แต่จะต้องใช้ซิมโทรศัพท์ของประเทศจีน จึงจะสามารถโทรเข้า-ออกได้ ซึ่งจะไม่แนะนำให้พกโทรศัพท์ที่ราคาแพงไปใช้ เนื่องจากสถิติที่ผ่านมา มีการทำมือถือหายค่อนข้างบ่อย และสำหรับมือถือที่มีคุณลักษณะเฉพาะ เช่น BB หรือ I phone ควรศึกษารายละเอียดการใช้บริการก่อนที่จะเดินทาง เนื่องจากโทรศัพท์บางรุ่นไม่สามารถใช้ที่จีนได้
8.เอกสารที่ใช้ในการลงทะเบียน
  • ใบตอบรับตัวจริง (admission notice) + ใบ jw202ตัวจริง
  • รูปถ่ายหน้าตรง 1 นิ้ว จำนวน 12 ใบ และ 2 นิ้ว จำนวน 12 ใบ (รายละเอียดสีของพื้นหลังดูในใบตอบรับ )
  • ใบตรวจสุขภาพและผลการตรวจ อย่างละเอียดจากโรงพยาบาล